PHÒNG, CHỐNG THIẾU VITAMIN A Ở TRẺ EM

Vitamin A là một vi chất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ, đặc biệt là trẻ từ 06 đến 36 tháng tuổi. Khi thiếu vitamin A sẽ làm cho trẻ chậm lớn, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Thiếu Vitamin A nặng sẽ gây khô mắt, quáng gà nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả mù vĩnh viễn. Ngoài ra Vitamin A còn bổ sung cho người bệnh xơ gan nguyên phát do mật hay gan ứ mật mạn tính thường hay thiếu hụt Vitamin này.

Có 3 nguyên nhân chính gây thiếu Vitamin A ở trẻ đó là các nguyên nhân sau:
- Do khẩu phần ăn bị thiếu hụt Vitamin A. Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin A mà phải lấy từ thức ăn, vì vậy nguyên nhân chính gây thiếu Vitamin A là do chế độ ăn nghèo VitaminA và Beta – caroten ở trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.
- Mắc các bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh trùng: Trẻ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là bị bệnh sởi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy và nhiễm ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim…. sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt lượng Vitamin A ở trẻ.
- Suy dinh dưỡng: Trẻ em bị suy dinh dưỡng thường kèm theo thiếu Vitamin A vì cơ thể thiếu đạm để chuyển hóa Vitamin A. Ngoài ra, thiếu một số vi chất khác như kẽm cũng ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa Vitamin A trong cơ thể.
Để phòng ngừa vấn đề  thiếu hụt Vitamin A cho trẻ nhỏ các phụ huynh cần:
- Cải thiện bữa ăn bằng thực phẩm có nguồn gốc động vật như gan, thịt gà, chất béo từ thịt, trứng, sữa, kem, bơ…

- Bữa ăn của trẻ cần có đủ dầu hoặc mỡ để giúp hấp thu tốt Vitamin A. Ăn các loại rau có nhiều tiền chất Vitamin A như: các loại rau củ quả có màu vàng, đỏ (cà rốt, bí đỏ, rau dền, đu đủ chín, cà chua, gấc…); các loại rau màu xanh sẫm như rau cải; dầu cọ và một số các loại dầu ăn khác có bổ sung thành phần Vitamin A cho trẻ.
Ngoài ra, bổ sung Vitamin A liều cao là một trong những giải pháp phòng thiếu Vitamin A ở trẻ. Trẻ nhỏ cần được uống bổ sung viên nang Vitamin A liều cao 6 tháng một lần tại các trạm y tế của xã, phường nơi mình theo liều như sau:
- Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi: cần phải uống bổ sung theo liều 100.000 đơn vị.
- Trẻ từ 13 đến 36 tháng tuổi: cần phải uống bổ sung theo liều 200.000 đơn vị.
- Trẻ từ 37 đến 60 tháng tuổi nguy cơ cao: cần phải uống 200.000 đơn vị.