10 việc bố mẹ nên làm để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn 1-3 tuổi

Trong giai đoạn từ 1-3 tuổi, các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ phát triển nhanh chóng. Bố mẹ tham khảo 10 việc đơn giản dưới đây để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ nhé!

Trong giai đoạn 1-3 tuổi, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ diễn ra rất nhanh chóng và quá trình này sẽ càng được thúc đẩy khi có sự hỗ trợ tích cực từ bố mẹ. Dưới đây là 10 việc đơn giản để bố mẹ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ hiệu quả trong giai đoạn này, mời bố mẹ cùng tham khảo nhé!  

Thường xuyên trò chuyện với trẻ

Khi được khoảng 1 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu biết gọi bố mẹ bằng cách nói: “Baba” hay “Mama”. Từ 18 tháng tuổi trở đi, vốn từ vựng của trẻ sẽ phát triển nhanh chóng, thậm chí con có thể học được vài từ mới mỗi ngày.

Mặc dù không thể thúc giục quá trình phát triển tự nhiên của trẻ, nhưng bố mẹ có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ bằng cách trò chuyện với trẻ càng nhiều càng tốt. Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, bố mẹ nên cố gắng trò chuyện với con liên tục trong suốt cả ngày. Đôi khi có thể bố mẹ sẽ thấy nản vì trẻ chưa phản hồi lại với mình quá nhiều, nhưng đây là cách rất hữu ích để giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ và giao tiếp.

 

Việc bố mẹ thường xuyên trò chuyện với trẻ là một cách hữu hiệu giúp trẻ phát triển ngôn ngữ.

Theo dõi đôi bàn tay của trẻ

Ở giai đoạn 1 tuổi, số từ mà trẻ hiểu nhiều hơn số từ mà con có thể nói. Do đó, giao tiếp phi ngôn ngữ và việc sử dụng nhiều cử chỉ trong quá trình giao tiếp là những kỹ năng quan trọng mà bố mẹ nên hỗ trợ trẻ phát triển.

Khi trẻ vẫy tay về phía bố mẹ, hãy nói: “Tạm biệt!” với trẻ. Hoặc khi con chỉ vào đồ vật nào đó, bố mẹ hãy hỏi: “Con muốn cái cốc kia đúng không?”. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tham khảo một số trò chơi giúp trẻ phát triển ngôn ngữ liên quan đến những cử chỉ trên cơ thể, ví dụ như Chi chi chành chành, Vỗ tay theo nhịp bài đồng dao… 

Khi cùng trẻ nghe nhạc, bố mẹ cũng có thể diễn tả lại lời bài hát bằng hành động để giúp con hình thành sự kết nối giữa từ ngữ và âm thanh. Ví dụ khi nghe bài hát về ô tô, bố mẹ dùng tay mô tả việc lái xe ô tô.

Phát âm đúng để làm mẫu cho trẻ

Trẻ nhỏ thường hay phát âm sai, ví dụ “cây bàng” thì đọc thành “cây bàn”. Trong những trường hợp này, bố mẹ nên nói lại từ đúng cho trẻ học theo. Bằng cách này, bố mẹ không những dạy cho trẻ cách đọc đúng mà còn giúp mở rộng vốn từ vựng của con.

 

Bố mẹ nên phát âm đúng để làm mẫu cho trẻ.

Dành thời gian đọc sách cùng trẻ

Vào những lúc rảnh rỗi, bố mẹ nên dành thời gian để cùng trẻ đọc sách. Trong quá trình đọc, thay vì vội vã và đọc nhanh thì hãy lật trang từ từ và cùng con phân tích, bàn luận về những gì mà cả hai vừa cùng nhau đọc. Bố mẹ có thể nói về những bức hình minh họa trong sách, ví dụ: “Con thấy bạn nhỏ này không? Bạn ý đang vui hay buồn thế nhỉ?”. Hoặc khi gặp những bức tranh về động vật, bố mẹ cũng có thể hỏi trẻ rằng loài động vật đó kêu như thế nào. Đây cũng là phương pháp giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và luyện tập các kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả.

Cho trẻ chơi cùng các bạn

Bố mẹ cũng nên sắp xếp các buổi vui chơi và rủ các bạn nhỏ ở lứa tuổi của trẻ đến chơi cùng con. Khi được chơi cùng các bạn đồng trang lứa, trẻ sẽ có cơ hội được tương tác, lắng nghe và sử dụng vốn từ vựng mà mình đã biết. Qua đó, con cũng sẽ học được cách giao tiếp phù hợp và hiệu quả. Ví dụ, khi có bạn đưa cho đồ chơi, trẻ sẽ nói: “Cảm ơn cậu”. Đây là một biện pháp giúp trẻ phát triển ngôn ngữ được khá nhiều bố mẹ áp dụng.

 

Bố mẹ nên sắp xếp các buổi vui chơi cho trẻ và các bạn đồng trang lứa.

 

 Mở rộng câu cho trẻ

Ở giai đoạn 18 tháng tuổi, trẻ bắt đầu biết nói những câu dài khoảng hai từ để giao tiếp. Thường thì trẻ sẽ nói một động từ kèm theo một danh từ, ví dụ như: “uống nước”, “mẹ bế”. Lúc này, bố mẹ có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ bằng cách mở rộng câu cho con. Ví dụ khi trẻ nói “đá bóng”, bố mẹ có thể nói với con rằng: “Bố mẹ đá bóng cùng con nhé”. 

Cho trẻ thêm thông tin về điều mà con muốn nói

Khi trẻ cố nói một điều gì đó, bố mẹ hãy đón nhận một cách tích cực và cho trẻ thêm thông tin về điều mà con muốn nói. Giả sử, khi trẻ nói: “Bye bye bố” khi thấy bố đang chuẩn bị ra khỏi nhà, thì mẹ có thể bổ sung thêm: “Đúng rồi, bố đang chuẩn bị đi mua đồ ăn”.

 

Bố mẹ cũng nên bổ sung thêm thông tin về những điều trẻ đang đề cập đến.

 

Chú ý tới những gì trẻ quan tâm

Khi tò mò về thứ gì đó, trẻ sẽ muốn biết tên của đồ vật đó. Vậy nên bố mẹ hãy chú ý tới những điều khiến trẻ hứng thú và trò chuyện với trẻ thật nhiều về điều đó, ví dụ như: “Chú mèo trắng đáng yêu đang đứng cạnh cây đào”. 

Sử dụng nhiều loại giọng nói khác nhau

Ở giai đoạn 1-3 tuổi, trẻ bắt đầu học được rằng người lớn thường nói nhỏ khi ở trong nhà và nói to hơn khi ở ngoài. Trẻ cũng thường xuyên bắt chước cách nói chuyện của người lớn. Do đó, bố mẹ có thể sử dụng nhiều loại giọng nói khác nhau phù hợp với từng hoàn cảnh để trẻ theo dõi và học hỏi.

 

Bố mẹ hãy sử dụng nhiều loại giọng nói khác nhau phù hợp với từng hoàn cảnh.

 

Cùng trẻ học hát

Trẻ nhỏ thường thích hát và nghe nhạc trong khi đó âm nhạc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ rất hiệu quả. Bố mẹ có thể dạy trẻ học hát những bài đơn giản với tiết tấu vui nhộn. Qua đó, trẻ không những có cơ hội được tiếp xúc với nhiều từ vựng hơn mà còn có khoảng thời gian vui vẻ tương tác cùng bố mẹ. 

Trên đây là một số một số biện pháp giúp trẻ phát triển ngôn ngữ đơn giản nhưng có thể đem lại lợi ích không ngờ, hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ sẽ có những cách hỗ trợ trẻ phù hợp và hiệu quả.

 

Bí quyết nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc

 

Điều gì làm một đứa trẻ hạnh phúc?

Chúng ta đều có chung một mong muốn với trẻ. Chúng ta mong chúng trưởng thành, biết yêu và được yêu, theo đuổi giấc mơ của mình, và chạm tới thành công. Hơn hết chúng ta đều mong muốn chúng được hạnh phúc. Cha mẹ có tác động thế nào đến hạnh phúc của con cái? Bạn có thể làm gì để ngôi nhà của bạn trở thành nơi hạnh phúc ngập tràn cho những đứa con của bạn? Hãy tham khảo những bí quyết sau đây:

Tăng cường sự gắn kết

Cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển cảm xúc của trẻ là giúp chúng cảm thấy mình được gắn kết với cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình, bạn bè, hàng xóm, thày cô giáo, thậm chí cả vật nuôi. Tiến sĩ tâm lý trẻ em Edward Hallowell – tác giả cuốn The Childhood Roots of Adult Happiness (tạm dịch: Thời thơ ấu là nguồn cội hạnh phúc khi trưởng thành) đã nói rằng “Một tuổi thơ có gắn kết bền chặt chính là chìa khóa của hạnh phúc”. 

Chúng ta có thể củng cố và cải thiện sự gắn kiết giữa cha mẹ và con cái, đơn giản theo cách mà tiến sĩ Hallowell gọi là tình yêu mãnh liệt sẽ không bao giờ biến mất. “Nghe có vẻ như khó tin nhưng nếu một đứa trẻ được ai đó yêu thương vô điều kiện, thì đó chính là liều thuốc tốt nhất chữa lành mọi khổ đau”. Sẽ là chưa đủ nếu trẻ chỉ có được tình yêu của cha mẹ, điều quan trọng là trẻ phải cảm nhận được nó. Hãy ở cạnh con nhiều nhất có thể, đồng cảm khi chúng khóc, đọc cho chúng nghe, cùng nhau ăn uống, cười đùa và ôm ấp.

Đừng cố gắng làm con vui

Nghe có vẻ như phản khoa học, nhưng điều tốt nhất bạn có thể làm cho hạnh phúc lâu dài của con bạn là đừng làm chúng vui vẻ trong chốc lát. “Nếu chúng ta đặt trẻ vào một quả bong bóng và cung cấp cho chúng mọi thứ mà chúng muốn, đó sẽ là tương lai mà chúng mong đợi, nhưng cuộc sống thực tế không như thế”.

Để tránh rơi vào cái bẫy nuông chiều con thái quá, hãy nhận thức rằng bạn không phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của con mình. Những bậc phụ huynh luôn cho rằng mình phải có trách nhiệm với cảm xúc của con thường thấy rất bất an khi để trẻ nếm trải cảm giác tức giận, buồn bã hay thất vọng. Họ sẽ lập tức vào cuộc để cung cấp những gì có thể mang lại nụ cười cho con hoặc có thể xử lý hết những điều làm trẻ phiền muộn. Thật không may, những trẻ không bao giờ chịu học cách đối phó với cảm xúc tiêu cực thì lớn lên sẽ có nguy cơ bị nghiền nát bởi chính những cảm xúc đó.

Một khi bạn chấp nhận rằng bạn không thể lúc nào cũng làm con vui (hoặc bất cứ cảm xúc nào khác), bạn sẽ bớt đi xu hướng cố gắng “điều chỉnh” cảm xúc của con – và lùi xa một bước để con tự phát triển khả năng đối mặt và vượt qua những cảm xúc mà chúng cần phải có sau những thất bại không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Nuôi dưỡng hạnh phúc của bạn

Bạn không thể kiểm soát hạnh phúc của trẻ mà thay vào đó hãy có trách nhiệm với hạnh phúc chính mình. Và bởi vì trẻ hấp thụ tất cả mọi thứ từ cha mẹ nên cảm xúc của chúng ta có tác động rất lớn. Cha mẹ hạnh phúc thì sẽ tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc, những đứa con của các phụ huynh bi quan có xu hướng trầm cảm gấp 2 lần mức trung bình. Do đó, điều tốt nhất bạn có thể làm vì sự phát triển tình cảm lành mạnh của con chính là quan tâm đến tình cảm của chính mình: hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, và có lẽ quan trọng nhất, hãy sống lãng mạn. Nuôi dưỡng mối quan hệ bền chặt của bạn với bạn đời. “Nếu cha mẹ có mối quan hệ tốt, khăng khít thì hạnh phúc cũng sẽ tự tìm đến với đứa con”.

Khen ngợi đúng nội dung

Không có gì ngạc nhiên khi các nghiên cứu cho thấy sự liên kết giữa tự trọng và hạnh phúc. Trẻ sẽ không thể thiếu một trong hai thứ. Con bạn viết nguệch ngoạc, và bạn đã vội tuyên bố đó là một Picasso, con ghi một bàn thắng và lập tức tương lai sẽ trở thành một Beckham thứ hai. Mới 1+1=2 mà bạn đã xem như chúng sắp gia nhập Mensa đến nơi. Những kiểu khen ngợi thành tích như thế này có thể phản tác dụng.

“Thật nguy hiểm, nếu đó là lời khen ngợi duy nhất mà trẻ được nghe, trẻ nghĩ sẽ phải chiến thắng để có được sự đồng tình của bạn. Trẻ sợ rằng nếu không thành công, chúng sẽ không được bố mẹ yêu thương nữa”. Khen ngợi những đặc điểm cụ thể như sự thông minh, xinh đẹp, khỏe mạnh – có thể làm giảm tự tin của trẻ sau này, nếu chúng lớn lên với niềm tin rằng chúng được đánh giá cao vì điều gì đó nằm ngoài sự kiểm soát của chúng.

“Nếu bạn khen con mình vì chúng đẹp chẳng hạn, thì chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng lớn lên và già đi không còn xinh đẹp nữa?” Các nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ hay được khen vì xinh đẹp thường trở nên nhút nhát về trí tuệ, luôn lo sợ rằng chúng sẽ bị người khác đánh giá là kém thông minh nếu chúng làm gì đó thất bại.

Tuy nhiên, cách giải quyết không phải là chúng ta sẽ không khen trẻ nữa mà sẽ khen theo một cách khác, Murray nói, “Hãy khen sự nỗ lực hơn là khen kết quả”. “Khen ngợi sự sáng tạo, chăm chỉ làm việc, sự kiên trì, quá trình hơn là thành tựu đạt được.”

Mục tiêu của chúng ta là nuôi dạy một đứa trẻ “có tư duy”, gieo niềm tin rằng con người thành công là nhờ làm việc chăm chỉ hơn là tài năng bẩm sinh. Những đứa trẻ được gắn mác là có tài năng bẩm sinh sẽ luôn cảm thấy cần phải chứng minh bản thân hết lần này đến lần khác. Các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có tư duy tốt thường làm tốt hơn và thích thú tham gia vào nhiều hoạt động hơn vì chúng không quan tâm người khác sẽ nghĩ gì về mình nếu có thất bại”. Bạn có thể thay đổi tư duy của trẻ bằng một lời khen đơn giản kiểu như: “Con đã làm rất tốt việc X, chắc hẳn con đã rất cố gắng rồi”. Vì vậy, không phải là không với khen ngợi trẻ, mà hãy tập trung vào những thứ mà con bạn có khả năng làm được.

Cho phép thành công và thất bại

Tất nhiên, nếu bạn thực sự muốn củng cố lòng tự trọng của con mình, đừng tập trung quá nhiều vào những lời khen ngợi mà hãy cho trẻ nhiều cơ hội hơn để học những kỹ năng mới. Tự làm chủ là cách để xây dựng lòng tự trọng thực sự. Khi nhắc đến những đứa trẻ dưới 4 tuổi, dường như tất cả mọi thứ chúng làm chỉ là một cơ hội được thuần thục - vì mọi thứ đều mới với chúng: học cách bò, đi, ăn, mặc, sử dụng nhà vệ sinh, đạp xe ba bánh … Cái khó của cha mẹ là đứng ngoài và để trẻ tự làm những gì chúng có thể. “Sai lầm lớn nhất mà cha mẹ hay mắc phải đó là làm quá nhiều cho con của họ.”

Quả là rất khó khi nhìn các con của mình vật lộn với khó khăn, nhưng chúng sẽ không bao giờ biết cảm giác hồi hộp chiến thắng nếu không trải qua thất bại. Một số kỹ năng có thể có được trong lần thử đầu tiên nhưng cũng có rất nhiều kỹ năng trẻ cần phải rèn luyện mới có thể thuần thục. Và thông qua các trải nghiệm lặp đi lặp lại nhiều lần, trẻ sẽ hình thành thái độ ‘mình có thể làm được’ - giúp chúng tiếp cận các thử thách tương lai với niềm say mê và lạc quan – đây chính là trung tâm của một cuộc sống hạnh phúc.

Cho trẻ những trách nhiệm thực sự

Hạnh phúc phụ thuộc phần lớn vào cảm giác những gì chúng ta làm và được đánh giá cao bởi người khác. Nếu không có cảm giác đó, chúng ta sợ rằng chúng ta sẽ bị loại khỏi nhóm. Và nghiên cứu cho thấy rằng thứ mà con người sợ hãi hơn bất cứ điều gì đó là bị loại bỏ. Nói cách khác, con người có nhu cầu bẩm sinh là phải được người khác cần đến mình. Vì vậy nếu bạn càng cho trẻ thấy chúng có đóng góp đặc biệt thế nào đến gia đình, từ những năm đầu đời, thì chúng càng có ý thức về giá trị của bản thân và hạnh phúc cuối cùng của mình. Trẻ lên 3 có thể chơi trò đóng vai gia đình, cho dù đó là cho mèo ăn hoặc trải khăn bàn ăn. Nếu có thể, phân cho trẻ những vai là thế mạnh của con. Thí dụ, nếu con bạn thích sắp xếp đồ vật, hãy giao cho chúng việc xếp thìa, dĩa. Nếu chúng thích chăm sóc thì có thể giao cho việc chơi với em trong lúc bạn chuẩn bị bữa tối. Như vậy, việc bạn thừa nhận và đánh giá đóng góp của con đối với gia đình sẽ nâng cao ý thức của trẻ về sự gắn kết và tự tin – hai điều kiện tiên quyết cho hạnh phúc lâu dài của trẻ.

Thực hành thói quen tỏ lòng biết ơn

Nghiên cứu tại Đại học California, đã chỉ ra rằng những người lưu giữ các ấn phẩm tạp chí hàng ngày hoặc hàng tuần thường cảm thấy lạc quan hơn, tiến bộ hơn với các mục tiêu và cảm thấy tốt hơn về cuộc sống của họ. Đối với một đứa trẻ, việc giữ một tạp chí có thể là điều không thực tế. Nhưng một cách để nuôi dưỡng lòng biết ơn ở trẻ là yêu cầu mỗi thành viên trong gia đình dành thời gian hàng ngày - trước hoặc trong bữa ăn - để gọi tên một điều gì đó mà mình biết ơn. Điều quan trọng là làm cho nó trở thành một thói quen hàng ngày. Đây là một thói quen giúp thúc đẩy tất cả các loại cảm xúc tích cực và nó thực sự có thể dẫn đến hạnh phúc lâu dài.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dạy trẻ bảo vệ môi trường

 

Dạy trẻ bảo vệ môi trường một việc nên dạy bé ngay từ nhỏ. Một môi trường xanh sạch đẹp sẽ mang lại rất nhiều ý ngĩa và lợi ích đến đời sống của con người. Đó không chỉ là lợi ích về sức khỏe, mà một môi trường trong lành sẽ mang lại cho mỗi chúng ta một tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt để luôn khỏe mạnh và tinh thần tốt để làm việc. Để mang lại một bầu không khí trong lành, một môi trường luôn sạch sẽ luôn là ý thức của con người tham gia bảo vệ môi trường như thế nào.

Với trẻ nhỏ cha mẹ cần nên dạy bé cách tham gia bảo vệ môi trường , thân thiện với thiên nhiên và góp phần bảo vệ môi trường sống tốt đẹp. Bảo vệ môi trường là cách để mỗi chúng ta biết tự bảo vệ cuộc sống của chính bản thân mình. Dưới đây là những bài học đầu tiên mà cha mẹ có thể tham khảo để dạy trẻ về bài học bảo vệ môi trường.

1. Tình yêu với thiên nhiên

Không phải ai cũng tìm ra vẻ đẹp cũng như lợi ích mà thiên nhiên mang lại cho cuộc sống của con người. Thiên nhiên luôn tồn tại xung quanh chúng ta, từ cây cối, cỏ cây hoa lá. Dạy trẻ vê tình yêu thiên nhiên là dạy trẻ học cách yêu thương với tất cả mọi thứ và luôn trân trọng, bảo vệ những giá trị tồn tại xung quanh mình. Hàng ngày trong khu vườn nhỏ xinh của cả gia đình, mẹ có thể cùng bé tưới cây cho khu vườn nhỏ, cùng nhổ cỏ, tỉa lá, tưới cây để các bạn nhỏ thêm phần yêu với thiên nhiên hơn.

Mẹ sẽ kể cho bé nghe những câu chuyện về khu vườn cổ tích đồng thời cũng chỉ ra gía trị của mỗi loài cây có tác dụng thế nào tới đời sông của mỗi con người. Mẹ cần dạy cho bé rằng không được ngắt hoa, bẻ cành nơi khi chưa được sự cho phép. Đó là một hành vi xấu, phá hoại thiên nhiên mà con không được làm. Những hành động việc làm tuy nhỏ nhưng sẽ  trở nên cụ thể và sống động hon qua đôi  mắt và thế giới của trẻ thơ.

2. Tiết kiệm nước

Nước cũng là một thành phần quan trọng trong thế giới tự nhiên. Chúng ta đều biết rằng nước không chỉ là nguồn sống của con người  mà là một nhân tố quyết định đến sự sống của toàn trái đất. Hàng ngày trong cuộc sống, chúng ta sử dụng nước một cách liên tục, chúng ta không thể sống mà thiếu nước.

Vì vậy nguồn nước bẩn xay tốt luôn là một vấn đề quan tâm hàng đầu vì nó tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người. Cha mẹ hãy chỉ cho trẻ cách bảo vệ nguồn nước của mình sao cho đúng cách nhất, không vứt rác bừa bãi, không làm bẩn nguồn nước mà mình sử dụng. Nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận, vì vậy cha mẹ cần  dạy trẻ cách tiết kiệm và cách sử dụng nước sao cho hợp lý nhất để góp phần tiết kiệm nguồn nước. Trong khi hướng dẫn bé cách vệ sinh cá nhân, mẹ phải luôn nhắc nhở bé phải tắt vòi nước khi không dùng đến để khỏi lãng phí. Ví dụ như khi đang chải răng, khi kì cọ,…Hãy bảo vệ nguồn nước ngay hôm nay

3. Dạy con nhận thức về rác

Rác là một nhân tố chính gây ra tình trạng ô nhiểm môi trường, ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhên ý thức vứt rác bừa bãi cũng như chưa có cách xử lý rác đúng cách luôn là một thói quen xấu hàng ngày của con người. Chúng ta có thể thấy rằng cuộc sống hàng ngày chúng ta thải ra và tiếp xúc với một lượng rác rất lớn đa phần là rác thải sinh hoạt như túi ni lông, chai , lọ… Cha mẹ hãy nhắc nhở bé có ý thức vứt rác đúng nơi quy đinh.

Dạy con cách phân biệt các loại rác: rác không thể tái chế và có thể tái chế, rác có thể tái sử dụng. Và hãy cho con nhận thức được rõ rằng túi nilon không thể tái chế được, phân hủy rất lâu nên cần hạn chế sử dụng. Việc tận dụng lượng rác tải ở nhà như chai lọ hay túi nilong cũ cũng là một ý tưởng sáng tạo và tuyệt vời. Cha mẹ có thể cùng bé tận dụng những chai lọ cũ không dùng đến làm các đồ chơi hay vật dụng đơn giản trong gia đình.

Với những túi nilong cũ, mẹ nên để lại giặt sạch để đựng đồ dùng khi cần thiết. Đó cũng là bài học để dạy trẻ biết cách tiết kiệm và trân trọng với những gì mà bản thân mình đang có. Rác luôn tồn tại xung quanh chúng ta và luôn có tác hại tới sức khỏe con người. Để bảo vệ sưc khỏe của bản thân mình cha mẹ hãy đưa ra câu khẩu hiệu: “Nói không với rác  thải” cho cả gia đình để các bạn nhỏ luôn ý thức và điều chỉnh hành vi của mình sao cho đúng nhất

4. Dạy con tiết kiệm năng lượng

Bé có lẽ sẽ chưa thể hiểu chính xác về khái niệm năng lượng nhưng ở tuổi này bố mẹ hãy giúp bé tạo những thói quen cơ bản để tránh lãng phí điện năng. Hãy đề ra những quy tắc nhất định trong nhà như: tắt tivi, máy tính khi không xem nữa; học xong thì phải tắt đèn học; tắt đèn khi ra khỏi phòng tắm hay trước khi đi ngủ, đi ra ngoài chơi thì tắt đèn và quạt,…Đặc biệt, để dạy con tiết kiệm điện năng thì bố mẹ phải là tấm gương tốt cho con, để bé có thể nhìn thấy người lớn thường xuyên thực hiện và học hỏi theo.

Mỗi chúng ta hãy cùng chúng tay để góp phần tạo ra một môi trường sống trong sạch đẹp. Vì lợi ích và sức khỏe của mỗi người, chúng ta hãy có ý thức và thói quen sử dụng nguồn nhiên liệu trong gia đình sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Với trẻ nhỏ cha mẹ cần đưa ra các bài học cũng như ý nghĩa mà thiên nhiên đã trao tặng cho con người. Đồng thời dạy trẻ cách bảo vệ và sử dụng nguồn tiềm năng đó sao cho đúng nhất. Không quá khó khăn nhưng chỉ với những hành động nhỏ sẽ là một mảnh ghép quan trọng vẽ lên một cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dạy trẻ tự tin trong giao tiếp

Giao tiếp cũng là yếu tố vô cùng quan trọng đóng góp vào sự thành công của mỗi người trong cuộc sống. Với trẻ nhỏ thì điều đó cũng không phải là ngoại lệ. Những đứa trẻ mạnh dạn, hiếu động thường tự tin và thoải mái hơn trong giao tiếp với bạn bè cũng như với người lớn. Trẻ nhút nhát thường kém tự tin và khó hòa nhập hơn.

 

Giúp trẻ tự tin bằng cách nào? Đó là câu hỏi và cũng là vấn đề được các bậc làm cha làm mẹ vô cùng quan tâm. Điều đó là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn. Bởi gia đình là yếu tố đầu tiên quyết trong việc giúp trẻ trở nên tự tin trong giao tiếp. Điều đó cũng vô tình trở thành con dao hai lưỡi nếu như những bậc làm cha làm mẹ như chúng ta không trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, những điều nên làm và những điều cần tránh trong việc giáo dục, chăm sóc con cái cũng như trong cuộc sống gia đình.

Ở góc độ tiêu cực: chính bản thân cha mẹ có thể là một nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của con trong giao tiếp. Trong thời gian này trẻ là những trang giấy trắng, những điều chúng ta làm sẽ định hướng nhân cách và hành động của trẻ trong tương lai. Bản thân trẻ nào cũng có những khiếm khuyết và thái độ nhìn nhận của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn tới con trẻ. Nếu cha mẹ luôn mặc định những sai sót do con trẻ gây ra là không được như vậy, không đúng như bố, mẹ mong muốn. Vô hình chung làm trẻ thấy mặc cảm, không còn tự tin vào bản thân nữa.

Dạy trẻ tự tin trong giao tiếp

 

 Đọc bài Lưu

Giao tiếp cũng là yếu tố vô cùng quan trọng đóng góp vào sự thành công của mỗi người trong cuộc sống. Với trẻ nhỏ thì điều đó cũng không phải là ngoại lệ. Những đứa trẻ mạnh dạn, hiếu động thường tự tin và thoải mái hơn trong giao tiếp với bạn bè cũng như với người lớn. Trẻ nhút nhát thường kém tự tin và khó hòa nhập hơn.

 

Giúp trẻ tự tin bằng cách nào? Đó là câu hỏi và cũng là vấn đề được các bậc làm cha làm mẹ vô cùng quan tâm. Điều đó là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn. Bởi gia đình là yếu tố đầu tiên quyết trong việc giúp trẻ trở nên tự tin trong giao tiếp. Điều đó cũng vô tình trở thành con dao hai lưỡi nếu như những bậc làm cha làm mẹ như chúng ta không trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, những điều nên làm và những điều cần tránh trong việc giáo dục, chăm sóc con cái cũng như trong cuộc sống gia đình.

Ở góc độ tiêu cực: chính bản thân cha mẹ có thể là một nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của con trong giao tiếp. Trong thời gian này trẻ là những trang giấy trắng, những điều chúng ta làm sẽ định hướng nhân cách và hành động của trẻ trong tương lai. Bản thân trẻ nào cũng có những khiếm khuyết và thái độ nhìn nhận của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn tới con trẻ. Nếu cha mẹ luôn mặc định những sai sót do con trẻ gây ra là không được như vậy, không đúng như bố, mẹ mong muốn. Vô hình chung làm trẻ thấy mặc cảm, không còn tự tin vào bản thân nữa.

Cha mẹ hãy tìm những điểm tích cực trong khiếm khuyết của con, từ đó con sẽ không thấy quá nặng nề vì suốt ngày bị bố hay mẹ nói “con làm chưa đúng, con ăn quá chậm, con không được…” Tất cả những cấm đoán, những chỉ trích của người lớn sẽ làm trẻ thấy bản thân mình vô dụng, mặc cảm, kém cỏi trong những thiếu sót đó. Từ đó trẻ sẽ không dám thể hiện hết bản thân mình do tâm lý sợ sai và sợ bố mẹ mắng. Dần dần trẻ sẽ thu mình lại và lạ lẫm với môi trường xung quanh mà môi trường là nơi con được thể hiện mình cũng như mở rộng tầm nhìn.

Thay vì cứ đổ lỗi những điểm chưa được của trẻ mà nói lời làm con tổn thương thì bố mẹ hãy lắng nghe, hãy thấu hiểu và khuyến khích con mình bằng những lời nói nhẹ nhàng tình cảm có sự động viên từ đó bản thân mỗi trẻ sẽ biết trân trọng, yêu thương bản thân mình hơn vì khi nhìn lại trẻ thấy gia đình luôn đồng hành cùng mình không còn là sự chỉ chích, sự đổ lỗi và  không đi kèm với đó là sự ép buộc từ phía người lớn nữa.  Khuyến khích trẻ kể cho mình nghe những câu chuyện nhiều hơn những gì trẻ nghĩ , sự tôn trọng cũng như sự lắng nghe chân thành của bố mẹ sẽ tạo cho trẻ sự yên tâm và con có thể tâm sự cùng bố mẹ nhiều hơn để giải quyết vấn đề.  Khi đã giao tiếp tốt với những người gần gũi, thân cận như bố mẹ mình thì khi đó trẻ sẽ dễ dàng giao tiếp với mọi người xung quanh hơn. Gia đình “tâm lý” là động lực to lớn để trẻ cởi bỏ mọi nút thắt dần dần hoàn thiện mình, lạc quan và tự tin trong giao tiếp.

Một đứa trẻ sống trong một môi trường chỉ có bố, mẹ là chưa đủ cho con thể hiện mình. Bố, mẹ hãy chia sẻ cho con biết tầm quan trọng của các mối quan hệ giữa con người với con người, mối quan hệ bạn bè trong môi trường tập thể, để con tự  kết bạn, tự giao tiếp với những đứa trẻ khác. Trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập, dễ bắt chuyện với những bạn tầm lứa tuổi như mình. Khi được nói chuyện, được chơi cùng nhau sẽ giúp trẻ tự tin trong giao tiếp.

Có được sự trải nghiệm, khám phá môi trường xung quanh, làm quen với môi trường mới được tương tác các bạn mới, trẻ được thể hiện và khẳng định bản thân mình. Ngoài việc áp dụng những kiến thức này trong gia đình thì việc đưa trẻ tới những môi trường giáo dục chuyên nghiệp cũng là rất cần thiết. Bởi khi đã có những nền tảng do gia đình vun đắp rồi thì việc được tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa, được dạy dỗ và hướng dẫn từ những giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp trẻ nhanh chóng có được những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Cha mẹ hãy tìm những điểm tích cực trong khiếm khuyết của con, từ đó con sẽ không thấy quá nặng nề vì suốt ngày bị bố hay mẹ nói “con làm chưa đúng, con ăn quá chậm, con không được…” Tất cả những cấm đoán, những chỉ trích của người lớn sẽ làm trẻ thấy bản thân mình vô dụng, mặc cảm, kém cỏi trong những thiếu sót đó. Từ đó trẻ sẽ không dám thể hiện hết bản thân mình do tâm lý sợ sai và sợ bố mẹ mắng. Dần dần trẻ sẽ thu mình lại và lạ lẫm với môi trường xung quanh mà môi trường là nơi con được thể hiện mình cũng như mở rộng tầm nhìn.

Thay vì cứ đổ lỗi những điểm chưa được của trẻ mà nói lời làm con tổn thương thì bố mẹ hãy lắng nghe, hãy thấu hiểu và khuyến khích con mình bằng những lời nói nhẹ nhàng tình cảm có sự động viên từ đó bản thân mỗi trẻ sẽ biết trân trọng, yêu thương bản thân mình hơn vì khi nhìn lại trẻ thấy gia đình luôn đồng hành cùng mình không còn là sự chỉ chích, sự đổ lỗi và  không đi kèm với đó là sự ép buộc từ phía người lớn nữa.  Khuyến khích trẻ kể cho mình nghe những câu chuyện nhiều hơn những gì trẻ nghĩ , sự tôn trọng cũng như sự lắng nghe chân thành của bố mẹ sẽ tạo cho trẻ sự yên tâm và con có thể tâm sự cùng bố mẹ nhiều hơn để giải quyết vấn đề.  Khi đã giao tiếp tốt với những người gần gũi, thân cận như bố mẹ mình thì khi đó trẻ sẽ dễ dàng giao tiếp với mọi người xung quanh hơn. Gia đình “tâm lý” là động lực to lớn để trẻ cởi bỏ mọi nút thắt dần dần hoàn thiện mình, lạc quan và tự tin trong giao tiếp.

Một đứa trẻ sống trong một môi trường chỉ có bố, mẹ là chưa đủ cho con thể hiện mình. Bố, mẹ hãy chia sẻ cho con biết tầm quan trọng của các mối quan hệ giữa con người với con người, mối quan hệ bạn bè trong môi trường tập thể, để con tự  kết bạn, tự giao tiếp với những đứa trẻ khác. Trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập, dễ bắt chuyện với những bạn tầm lứa tuổi như mình. Khi được nói chuyện, được chơi cùng nhau sẽ giúp trẻ tự tin trong giao tiếp.

Có được sự trải nghiệm, khám phá môi trường xung quanh, làm quen với môi trường mới được tương tác các bạn mới, trẻ được thể hiện và khẳng định bản thân mình. Ngoài việc áp dụng những kiến thức này trong gia đình thì việc đưa trẻ tới những môi trường giáo dục chuyên nghiệp cũng là rất cần thiết. Bởi khi đã có những nền tảng do gia đình vun đắp rồi thì việc được tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa, được dạy dỗ và hướng dẫn từ những giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp trẻ nhanh chóng có được những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.