BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ KỸ NĂNG

TỰ PHỤC VỤ CHO TRẺ MẦM NON

    Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là điều vô cùng cần thiêt, đặc biệt là kỹ năng tự phục vụ . Việc rèn kỹ năng tự phục vụ đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ. Nhà trường xin chia sẻ một số biện pháp rèn kỹ năng tự phục vụ cơ bản  cho trẻ mầm non  trong các hoạt động trong ngày để các bậc phụ huynh cùng nắm bắt và kết hợp với cô giáo rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ.

         *Giờ đón - trả trẻ: Giáo viên rèn cho trẻ các kĩ năng tự phục vụ bản thân: Trẻ tự sắp xếp đồ vào ba lô đi học, tự cất ba lô, giày dép của mình. Hướng dẫn và cho trẻ tự cất mũ, khẩu trang gọn gàng vào ba lô và để vào ngăn tủ có kí hiệu của mình, tự tháo giày, dép và để vào nơi quy định. Trẻ tự chào ông bà, bố mẹ và chào cô giáo vào lớp. Tự lấy và cất đồ chơi ở giờ chơi tự chọn.Trước khi ra về cho trẻ kiểm tra lại đồ của mình.

 

Hình ảnh giờ đón trẻ

 

       *Hoạt động học: Rèn cho trẻ kĩ năng giúp đỡ người khác và kĩ năng tự phục vụ trong việc học tập. trẻ có thể  giúp cô kê bàn, chuẩn bị đồ dùng học, trẻ tự lấy đồ dùng cho mình và cho bạn như đất nặn, bút màu, giấy màu; giúp cô chuẩn bị đồ dùng học toán, chữ cái…..Sau mỗi hoạt động học trẻ cũng tự thu gom đồ dùng, dụng cụ cất gọn gàng đúng nơi quy định

 

 

Hình ảnh trẻ học giờ toán.

 

      *Hoạt động ngoài trời: Giáo viên đã chú ý  rèn  cho trẻ kĩ năng giữ gìn vệ sinh chung, ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường luôn sạch đẹp. Khi thấy rác biết tự nhặt rác bỏ vào nơi quy định, không vứt rác bừa bãi...Giáo viên khuyến khích trẻ tích cực tham gia các hoạt động như chăm sóc cây, con vật, quét dọn, nhặt lá cây rụng, vệ sinh sân trường

 

Hình ảnh trẻ nhặt lá trong giờ hoạt động ngoài trời

       * Hoạt động góc: là hoạt động mà  trẻ được  phát huy hết khả năng tự lập của mình Với hoạt động này giáo viên  khuyển khích, động viên trẻ tự lựa chọn vai chơi, góc chơi, tự lấy đồ dùng và sử dụng  đồ dùng, đồ chơi phù hợp với vai chơi và trò chơi của mình. Trẻ tự giao tiếp, giao lưu với bạn bè, được thể hiện vai chơi, được bắt chước những công việc của người lớn, tự mình tạo ra các sản phẩm theo ý thích… được quan tâm , giúp đỡ bạn bè, chơi cùng bạn, đoàn kết với bạn. Trong khi trẻ chơi giáo viên tuyệt đối không can thiệp sâu, hay áp đặt  vào quá trình chơi của trẻ. Giáo viên tạo tình huống để trẻ tự giải quyết vấn đề, trẻ tự chơi, tự khám phá, tự tìm hiểu và giáo viên chỉ giúp đỡ trẻ khi thật cần thiết. Khi trẻ chơi xong trẻ tự cất dọn đồ dùng, đồ chơi gọn gàng đúng nơi quy định.

 

Hình ảnh trẻ chơi trong giờ hoạt động góc.

 

     *Hoạt động ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân: Đây là hoạt động nhằm hình thành cho trẻ về nề nếp, ý thức tự phục vụ bản thân. Giáo viên cho trẻ tự làm, tự trải nghiệm công việc. Giờ ăn trẻ tự dùng thìa xúc ăn, tự giác ăn hết suất, khi trẻ ăn xong tự để bát vào nơi quy định, biết tự cất ghế ngồi, đặc biệt mỗi cá nhân trẻ sau khi ăn xong biết tự lau miệng, xúc miệng, uống nước và  lau sạch sẽ chỗ ngồi mình ngồi.

     Ngoài việc rèn kĩ năng tự phục vụ bản thân trẻ, giáo viên còn chú ý rèn cho trẻ kĩ năng giúp đỡ người khác. Trước giờ ăn giáo viên hướng dẫn trẻ giúp cô kê bàn ghế, chuẩn bị khăn ăn, khăn lau miệng, cho trẻ chia bát, chia thìa cho các bạn. Giờ ngủ cho trẻ giúp cô kê giường ngủ, trải chiếu, tự lấy và cất gối đúng nơi quy định. Giúp cô gấp chăn, cất chiếu, kê giường sau khi ngủ dậy.

    Việc rèn trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định, đây là nội dung mà mỗi giáo viên cần rèn trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ, hình thành cho trẻ thói quen đi vệ sinh đúng nơi , đúng chỗ. rèn trẻ biết tự xả nước sau khi đi vệ sinh và vệ sinh sạch sẽ bản thân như:  kĩ năng rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh và khi tay bẩn; hay kĩ năng đánh răng, rửa mặt,  chải đầu, buộc tóc gọn gàng.....

 

Hình ảnh trẻ lau mặt

 

  *Hoạt động chiều: Đây là hoạt động giáo viên cung cấp những kĩ năng mới cho trẻ, những kĩ năng mà trẻ chưa làm được, chỉ đạo giáo viên xây dựng thành bài dạy để dạy đồng bộ trẻ cả lớp. Một số kĩ năng dạy trẻ tự phục bản thân như: rèn kĩ năng gấp quần áo; kĩ năng đóng mở cúc, khóa áo;  kĩ năng buộc dây giày, đi giày dép, vắt nước cam…..

Hình ảnh trẻ chơi góc kỹ năng

 

 

 

   Trên đây là một số biện pháp rèn kỹ năng tự phục vụ cơ bản mà các cô giáo trong các lớp thường xuyên rèn trẻ trong các hoạt động hàng  ngày. Rất mong các bậc phụ huynh quan tâm, phối kết hợp tiếp tục rèn  trẻ khi ở nhà để các con có những kỹ năng tự phục vụ bản thân tốt, vững vàng , nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống, biết làm chủ bản thân mình tốt hơn.