4 việc không làm khi điều trị trẻ mắc Covid-19 tại nhà

Tình hình dịch COVID-19 đã, đang và sẽ diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc ngày càng ngày càng tăng, trong đó có cả trẻ em. Nếu bạn muốn bệnh F0 của trẻ nhanh chóng hồi phục, ko bị nặng hơn hay có biến chứng, hãy tham khảo 4 điều ko nên làm lúc điều trị bệnh cho trẻ bằng Covid-19 tại nhà.

Làm thế nào để điều trị đúng cách cho trẻ bị COVID-19 tại nhà?

1. Ko sử dụng thuốc kháng sinh

Tâm lý của những bậc cha mẹ này là mong con mình nhanh chóng khỏi bệnh sau Covid-19 trong một sớm một chiều. Vì mất nhiều thời kì vì sẽ có nhiều biến chứng kèm theo. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, việc lạm dụng kháng sinh còn khiến trẻ dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Chưa kể những biến chứng nguy hiểm về sau.

“Việc dùng kháng sinh ngay lúc trẻ có các triệu chứng ho, sốt … lúc nhiễm Covid-19 có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm về trong khoảng thời gian dài. Đa số trẻ nhiễm Covid-19 đều ở thể nhẹ, có thể điều trị tại nhà. , ko nhất quyết phải sử dụng kháng sinh và thuốc như người lớn ”.

Vì vậy, các bậc phụ huynh ko được tự ý chuyền tay nhau các đơn thuốc kháng sinh, dù là kê đơn F0 cho người lớn hay trẻ nhỏ. Tùy từng trường hợp, bạn sẽ cần thêm sự tư vấn chuyên môn của thầy thuốc.

2. Ko sử dụng corticoid

Việc tự ý sử dụng corticoid có thể khiến trẻ bị F0 nặng. Đáng tiếc, nhiều trẻ bị nhiễm Covid-19 ko có triệu chứng hoặc biểu lộ nhẹ, nhất là trẻ dưới 12 tuổi cũng bị cha mẹ tự ý sử dụng.

“Nếu sử dụng tùy tiện, ko đúng liều lượng có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, ko thuyên giảm”.

Theo đó, việc tự ý sử dụng corticoid (lúc chưa hết nghẹt thở, SpO2 chưa giảm, chưa sốt …) gây ra quá nhiều nguy cơ. Cụ thể, corticosteroid làm giảm tác dụng miễn nhiễm, vì vậy những người bị nhiễm virus sẽ có nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng hơn. Vi khuẩn, nấm… cũng có dịp bùng phát, khả năng tự bảo vệ của thân thể ngày càng suy yếu.

3. Không xông hơi

Thời kì gần đây, Hà Nội tràn trề dịch vụ xông hơi tại nhà do lượng F0 tăng quá nhanh. Nếu người lớn có thể vội vã thì ko có lý do gì trẻ em lại ko thể. Vì vậy, nhiều người đã tự nguyện lao vào con cái của họ lúc họ có Covid-19. Trong đó, có cả những trường hợp trẻ sơ sinh mới vài tháng tuổi.

Cha mẹ tuyệt đối ko nên xông hơi cho trẻ vì quá nhiều rủi ro. Trẻ em ko phải người lớn, không chủ động lúc thở nên rất nguy hiểm.

Chuyên gia liệt kê hàng loạt rủi ro dễ gặp phải nếu trẻ F0: Trẻ dễ bị bỏng nặng, có nguy cơ mất nước, mất điện giải khiến trẻ mệt, ngất và tử vong. Ko những vậy, cho trẻ uống F0 còn dễ làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp, dễ bị kích ứng mũi họng, chảy máu cam…

Chưa kể, việc xông hơi tương tự ko có tác dụng diệt virus. Do đó, các chuyên gia đặc thù khuyến cáo ko nên cho trẻ em hít phải Covid-19 dưới bất kỳ hình thức nào.

4. Đừng đi chơi

Một lúc trẻ mắc phải Covid-19, chúng cũng cần có cơ chế cách ly riêng như F0 tầm thường. Chỉ khác là phải có nhiều người chăm sóc các nhỏ hơn, nhất là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Điều đó có tức là trẻ ko được đi chơi trong thời kì này. Điều này sẽ giúp hạn chế sự lây lan của bệnh ra tập thể.

Nếu bố mẹ muốn con có một ko gian rộng rãi và thoải mái hơn 4 bức tường trong phòng thì hãy thật sự nhẫn nại trong thời kì này nhé!

Hầu hết trẻ mắc bệnh Covid-19 dạng nhẹ đều tự hồi phục tại nhà. Cha mẹ chỉ đưa trẻ tới bệnh viện nếu xuất hiện một trong các tín hiệu sau:

1. Thở mệt

2. Ko ăn, ko chơi sau lúc hết sốt

3. Thở nhanh hơn tầm thường

4. SpO2 <95

5. Mức độ ăn ít hơn 1/3 so với tầm thường

6. Sốt cao kéo dài, nôn mửa, đau đầu.