Những điều cha mẹ nên biết về bệnh rubella

Bệnh rubella là một bệnh truyền nhiễm do virut gây ra thường xuất hiện vào mùa đông xuân. Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm căn bệnh này. Nhận biết sớm dấu hiệu bệnh rubella ở trẻ sẽ giúp cha mẹ biết cách chăm sóc để bệnh tình của trẻ mau thuyên giảm.

Bệnh Rubella hiện nay thường được nhắc đến trên truyền thông như một căn bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ, bệnh do virus rubella gây ra qua đường hô hấp nhiều bậc phụ huynh cần phải đề phòng. Bệnh nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.Vì vậy, phụ huynh cần có sự hiểu biết về cách phòng tránh và chữa trị bệnh Rubella cho trẻ em để có thể chăm sóc và bảo vệ con yêu khỏi căn bệnh này.

Bệnh Rubella ở trẻ em là gì?

Bệnh Rubella do virus gây ra và rất dễ truyền nhiễm qua đường hô hấp. Bệnh Rubella đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và có thể gây nên những tổn hại nghiêm trọng như điếc, dị tật mắt ảnh hưởng thị lực. Nguy hiểm hơn là các bệnh liên quan đến tim, não bộ khiến trẻ chậm phát triển thể lực và cả trí tuệ, ngoài ra trẻ cũng có nguy cơ gặp nhiều vấn đề ở gan, tủy xương và lá lách.

Do đó cần hết sức chú ý trong giai đoạn phụ nữ mang thai, bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp. Khi mẹ mang virus Rubella nguy cơ lây truyền cho thai nhi rất cao khiến trẻ bị hội chứng Rubella bẩm sinh.

Nguyên nhân gây ra bệnh Rubella ở trẻ em

Ngoài nguyên nhân mẹ truyền sang con khiến trẻ bị bệnh Rubella bẩm sinh thì những nguyên nhân gây lây lan bệnh khác chủ yếu qua đường hô hấp.

Trẻ em có thể bị lây truyền do hít phải không khí trong môi trường bên ngoài có chứ dịch tiết mũi họng của người mang virus Rubella.

Ngoài ra, trẻ có thể bị lây bệnh do việc tiếp xúc với những vật dụng, đồ dùng vô tình dính dịch tiết của người bệnh do virus Rubella có thể sống trong môi trường bên ngoài khá lâu.

Việc trẻ vui chơi, tiếp xúc với bạn bè ở trường học, khu vui chơi cũng tiềm ẩn nguy cơ cao khi virus dễ dàng lây lan từ trẻ này sang trẻ khác.

Cách phòng tránh và chữa trị bệnh Rubella cho trẻ em

Hiện nay, chưa có một loại thuốc đặc trị trong điều trị Rubella ngoài biện pháp phòng bệnh duy nhất là tiêm chủng. Không thể điều trị Rubella bằng kháng sinh vì kháng sinh không có tác dụng chống lại việc nhiễm virus.

Trong khi chưa có thuốc điều trị hiệu quả thì việc tiêm chủng vắc xin bệnh Rubella trở nên quan trọng và cần thiết hơn cả. Hiện nay, vắc-xin phòng bệnh Rubella thường được kết hợp với các loại vắc-xin ngừa bệnh khác như MMR (Measles – Mumps – Rubella), là loại vắc-xin ngừa 3 bệnh sởi – quai bị – rubella. Đây là loại vắc-xin có độ an toàn cao, ít gây tác dụng phụ và đạt hiệu quả trong khoảng 95% người được tiêm ngừa. Đối với vắc-xin ngừa bệnh Rubella, lịch tiêm chủng thường được áp dụng cho trẻ em từ 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại lúc 4 – 6 tuổi.

Đối với trẻ bị mắc bệnh Rubella, cần chăm sóc cho trẻ cẩn thận để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm và tránh lây lan cho người khác. Cách điều trị bệnh cho trẻ cụ thể như sau:

– Cho trẻ nghỉ ngơi và chăm sóc tại nhà.

– Giữ gìn vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ, không nên quá kiêng nước và kiêng gió mà để cơ thể bị bẩn, sẽ dễ gây viêm nhiễm, nhiễm trùng.

– Cho trẻ uống nhiều nước, có thể cho trẻ uống vitamin C hoặc các loại nước cam, chanh… giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng.

– Hạ sốt cho trẻ bằng cách chườm khăn mát hoặc cho uống thuốc hạ sốt trong trường hợp sốt cao trên 38,5 độ C.

– Trong trường hợp trẻ bị bội nhiễm thì cần phải được điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ.

– Nếu thấy trẻ có dấu hiệu sốt cao và bị co giật thì cần đưa vào bệnh viện sớm để điều trị kịp thời, tránh để lại hậu quả nguy hiểm.

Nhìn chung, Rubella là bệnh khá nguy hiểm và rất dễ gặp đối với trẻ nhỏ. Bệnh này nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, những thông tin về cách phòng tránh và chữa bệnh Rubella cho trẻ em sẽ giúp phụ huynh có con nhỏ hiểu biết hơn, cũng như thận trọng hơn đối với căn bệnh này trong quá trình chăm sóc và bảo vệ con yêu.