BÀI TUYÊN TRUYỀN COVID - 19

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non trong thời gian nghỉ học ở nhà phòng, chống dịch Covid-19 Giáo dục Kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi, giúp trẻ em biết kính trọng, yêu mến, lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, anh chị em, bạn bè; thật thà, mạnh dạn, tự tin, chia sẻ; yêu thiên nhiên, thích cái đẹp, ham hiểu biết, thích học hỏi là yêu cầu thường xuyên, liên tục, mọi lúc, mọi nơi.

Làm thế nào để sức khỏe của trẻ nhỏ luôn được bảo vệ và mạnh khỏe?

1.Luôn cho trẻ ăn uống nóng và đủ chất.

Khi thời tiết trở lên hanh khô, các mẹ cần chú ý đến những loại thực phẩm chứa nhiều nước và các loại vitamin: củ cải, cải bắp, cải chíp, đậu, rau bina, rau diếp, khoai lang, khoai tây… Đây là những loại thực phẩm vô cùng phổ biến vào mùa đông, nó có thể tăng cường chức năng miễn dịch cho trẻ, là loại thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến. Ngoài ra một số loại còn có tác dụng chữa ho, tiêu đờm, thông cổ họng, giải độc và làm mát cơ thể. Các mẹ có thể thay đổi thường xuyên món ăn để kích thích sự thèm ăn phong phú trong trẻ.

Những thức phẩm giàu chất xơ có tác dụng điều tiết sự hấp thu và bài tiết thực phẩm, ngăn táo bón, xả chất độc trong cơ thể. Đặc biệt chất xơ có tác dụng kiểm soát cân nặng cho trẻ.

2. Vệ sinh thân thể.

Việc vệ sinh thân thể cho bé đúng cách như thế nào không phải bậc cha mẹ nào cũng nắm rõ. Vào những ngày nhiệt độ xuống thấp hay thậm chí những ngày mưa rét, thường các mẹ sẽ ngại tắm cho con vì sợ con dễ bị cảm lạnh, nhưng theo chúng tôi thì các mẹ vẫn nên lau qua người cho bé bằng nước ấm nóng, rửa sạch những vùng bẹn, mông, lách, vì những vùng đó rất dễ gây ngứa ngáy khó chụi cho bé. Nhưng hãy thay rửa cho bé ở trong phòng kín, kín gió và lau người thật nhanh cho bé. Trước khi đưa bé ra khỏi phòng phải lau người thật khô và mặc thật ấm nhưng vẫn để bé ở trong không gian nhà ấm áp, tránh ra ngoài tiếp xúc với gió vì thời tiết Việt Nam không giống như ở nước ngoài, gió lạnh buốt và hanh rất nhanh chóng khiến trẻ bị ho và bệnh hô hấp nếu cho trẻ tiếp xúc ngay với bên ngoài khi trẻ vừa tắm xong.

Vệ sinh răng miệng và rửa tay sạch sẽ cho trẻ là cách giúp trẻ tránh xa những căn bệnh truyền nhiễm đặc biệt là đối với tình hình dịch bệnh hiện nay

Tăng cường sự miễn dịch cho trẻ.

Nếu phát hiện bé có các dấu hiệu: khò khè khó thở do viêm phổi, viêm phế quản; tiêu chảy hoặc nôn … cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và dùng các biện pháp phòng ngừa điều trị cho bé, đặc biệt là phụ huynh cần chú ý đến những khuyến các của Bộ Y Tế đối với tình hình covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

- Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ, hàng ngày vệ sinh cơ thể sạch sẽ, rửa tay cho trẻ bằng nước sát khuẩn trước và sau khi ăn, sau khi chơi, sau khi đi vệ sinh và sau khi tay tiếp xúc với các đồ chơi, đồ vật có nguy cơ gây mất an toàn; dạy trẻ đánh răng, giữ vệ sinh răng miệng, tăng cường súc miệng bằng nước muối loãng;

- Nhắc nhở và hướng dẫn trẻ mặc trang phục đủ ấm, giữ ấm cổ và bàn chân, giữ vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với môi trường, đồ vật tiềm ẩn yếu tố mất an toàn. Không để trẻ tiếp xúc với động vật nuôi, động vật hoang dã;

- Hạn chế cho trẻ đến các khu vực đông người, phải đeo khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn;

- Hướng dẫn cha mẹ trẻ nhận biết các biểu hiện bất thường về sức khỏe của trẻ, thông tin với nhà trường, y tế địa phương để tư vấn hỗ trợ và điều trị bệnh cho trẻ khi cần thiết;

- Tăng cường sức đề kháng cho trẻ: Đảm bảo chế độ sinh hoạt cho trẻ phù hợp với độ tuổi; nâng cao chất lượng bữa ăn bổ sung vitamin; cho trẻ vận động, tắm nắng nơi không gian an toàn và điều kiện thời tiết phù hợp để tăng sức đề kháng với bệnh tật.